Thị trường bất động sản sôi động cùng lượng lớn kiều hối đổ về giữa cơn đại dịch Covid-19.

Mặc dù trong thời điểm Covid_19 diễn biến khá phức tạp nhưng dòng tiền từ nước ngoài chuyển về TP.HCM  trong các tháng đầu năm của năm 2021 đạt 2 tỷ USD, tăng mạnh hơn 7% so với cuối năm 2020 và tăng 18 %  với cùng kỳ năm ngoái. Với mức tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm vừa qua, kỳ vọng lượng kiều hối của năm 2021 sẽ tăng 7% so với cuối năm 2020 và đạt 6,5 tỉ USD.

Dự kiến thị trường BĐS tăng mạnh trong thời điểm giữa và cuối năm 2021.

Với số liệu thống kế hàng năm với lượng kiều hối chọn đầu tư vào bất động sản  trên 25%, so với giao dịch trực tiếp thì đa phần kiều bào nhờ người thân mua nhà, đất và các dự án bất động sản. Trong bối cảnh cảnh các kênh đầu tư trên thị trường thế giới đang giảm và bấp bệnh thì thị trường bất động sản trở nên ngày một sôi động hơn, không  khỏi ngạc nhiên khi lượng kiều hối chủ yếu hướng vào thị trường bất động sản. Theo nhận định của các chuyên gia, con số kiều hối đầu tư vào thị trường bất động sản dự kiến sẽ tăng mạnh hơn nữa trong năm 2021.

Ngoài lượng kiều hối, dòng tiền chuyển ra hàng năm nhằm vào các mục đích du lịch, du học…đều hết sức khó khăn. Do đó dòng tiền mặt dồi dào quay trở lại thị trường trong nước và bất động sản là mục tiêu giữ tài sản khá an toàn cho các nhà đầu tư. Đây chính là một trong những nguồn vốn lớn cho thị trường bất động sản, thúc đẩy sự sôi động của thị trường năm 2021.

Description: Kiều hối đổ về tăng mạnh bất thường giữa đại dịch, bất động sản hồ hởi đón dòng tiền mới - Ảnh 1.

Khi dịch Covid bùng phát, việc đi ra nước ngoài hết sức khó khăn, học sinh cũng phải về nước, do đó, việc mua nhà ở nước ngoài để định cư hoặc cất trữ tài sản cũng trở nên khó khăn và kém an toàn hơn trước. Con số hàng tỷ đô la người Việt Nam dùng để mua nhà ở nước ngoài nay quay trở lại với thị trường BĐS trong nước cũng là một nhân tố tác động mạnh đến thị trường, đặc biệt là các bất động sản có giá trị cao. ( Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà môi giới địa ốc Mỹ (NAR) đưa ra năm 2017, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia mua nhà ở Mỹ nhiều nhất với khoảng 3 tỉ USD/năm.)

Hơn thế nữa , vốn ra nước ngoài quay đầu trở về thì dòng vốn đầu tư công, vốn của các nhà đầu tư tiềm năng… cũng đều có xu hướng gia tăng đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, dòng vốn cuồn cuộn đổ vào chứng khoán, sau khi chốt lãi lớn cũng đang có xu hướng cắt lãi sang bất động sản bởi chứng khoán đã tăng đến ngưỡng quá nóng kể từ đầu năm 2021.

Với nguồn tiền mạnh mẽ cuồn cuộn đổ vào thị trường, giá bất động sản tăng nhanh bất chấp đại dịch Covid-19. Cơn sốt đất diễn ra mạnh mẽ, một số khu vực bất động sản tại các thị trường tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Long An, Đồng Nai… đã tăng 60-100% so với giá của quý 2 năm 2019, thậm chí quý 1/2021 vẫn tiếp tục tăng 12-25%.

Hai thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM các bất động sản có giá trị càng cao thì tốc độ tăng trưởng càng mạnh mẽ, một số căn biệt thự, liền kề, shophouse tại khu vực Nam An Khánh năm 2019 được mua với giá 10 tỷ đồng hiện nay đều có giá lên 15- 20 tỷ đồng. Hiện nay, nhiều sản phẩm tiếp tục ghi nhận mức thanh khoản cao điển hình như tại dự án shophouse Him Lam Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) dù giá lên đến hơn chục tỷ/căn nhưng giao dịch đạt 90% chỉ sau vài tháng mở bán. Dọc xuống khu Nam An Khánh, giá biệt thự, liền kề dù xa trung tâm nhưng cũng ghi nhận mức tăng mạnh kể từ đầu năm 2020.

Có thể thấy, lượng tiền dồi dào trên thị trường đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Với tất cả các yếu tố, tính hiệu tốt được thể hiện qua giá trị bất động sản tăng lên từng ngày, có thể nói từng giờ và được giúp sức bởi nguồn với vay đang duy trì với mức giá thấp chỉ  3 – 4%, dòng tiền đổ cuồn cuộn những đợt sóng chứng khoán cũng đang có xu hướng cắt lãi đổ sang bất động sản thì thị trường bất động sản lại tiếp tục đón nhận những xung lực tăng giá mới.

Đặc biệt hơn, dòng tiền sẽ khôn ngoan hơn khi tham gia vào những bất động sản có giá trị, tính sử dụng cao như nhà phố, shophouse hoặc bất động sản gần những khu công nghiệp lớn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh