Nguy cơ cơn sốt đất mới, nhiều dòng tiền tiếp tục đổ vào bất động sản.

David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đại dịch Covid-19 lần này có những tác động sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản.

Với thống kê của Collier Việt Nam cho thấy về lực cầu mua, các hoạt động kinh doanh bất động sản trong tháng 5/2021 giảm so với các tháng quý 1/2021 trong khi chỉ số VN-Index tiếp tục thiết lập đỉnh mới ở mức 1.328,05 điểm vào ngày 31/5/2021, tuy nhiên lại là nhóm rủi ro cao.

Các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, đồng tiền số được đánh giá là không ổn định, khó nắm bắt hầu hết đối với nhóm đầu tư F0 và hơn thế nữa với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm khá ít ỏi, ở mức khá thấp chỉ dưới 6.5%/năm không mấy hấp dẫn với nguồn tiền tích lũy của người dân. Cho thấy xu hướng của các nhà đầu tư  dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều là một sự khôn ngoan có cơ sở và đây cũng sẽ là kênh đầu tư được đánh giá cao, tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Ngoài ra, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến và cho thấy vẫn có nhu cầu mua nhà ở, đặc biệt là đối với thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TPHCM.

Chia sẻ về tình hình các phân khúc bất động sản, ông David Jackson cho biết, phân khúc đất nền khá sôi động. Khi mà quỹ đất “sạch” tại TPHCM ngày càng khan hiếm, đất nền vùng ven (TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh) tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.

Đồng quan điểm, theo các chuyên gia, hiện thị trường chứng khoán đang ở điểm nóng, giá bị đẩy lên cao đồng thời đi kèm nhiều rủi ro và đối mặt với những đợt điều chỉnh. Theo đó, dòng tiền của nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản, dự báo thời gian tới bất động sản vẫn có thể “nóng” lên, diện mạo về một cơn sốt đất tiếp theo rất có thể xảy ra khi bất động sản vốn là kênh được nhiều người ưa chuộng, tìm kiếm lợi nhuận cao và bền vững.

Đặc biệt, vị đại diện doanh nghiệp cho rằng, hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ tiếp theo nếu như các địa phương trên cả nước có thông tin tốt về quy hoạch và hạ tầng. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi động. Tuy nhiên sẽ không thể bằng giai đoạn đầu năm.

Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sốt đất không xảy ra nhưng thị trường bất động sản sẽ trở nên sôi động mạnh mẽ ngay sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường. Và thị trường sẽ diễn ra hai kich bản như sau.

– Thứ nhất, với các dự án chất lượng tốt, giá sẽ tăng trong ngưỡng hợp lý, lượng giao dịch cao.

– Thứ hai, với các dự án chất lượng trung bình, giá tăng cũng sẽ đột biến nhưng lượng giao dịch nhỏ. Đây là sự điều chỉnh giá đến từ các chủ đầu tư để phù hợp với bối cảnh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh