Lượng giao dịch bất động sản bắt đầu phục hồi trở lại!

Lượng giao dịch bất động sản rục rịch tăng trung bình 20% so với giai đoạn đóng băng thanh khoản cách đây 4 tháng. Theo khảo sát, sau hơn một tháng hậu giãn cách, lượng giao dịch nhà đất trong tháng 10 của nhiều doanh nghiệp có tại TP.HCM đang bắt đầu tăng trở lại khoảng 20-30% so với đợt cao điểm chống dịch lần thứ tư.

Thống kê của 1 doanh nghiệp tại quận Thủ Đức cho biết, sau khi dỡ phong tỏa lượng giao dịch bắt đầu cải thiện từ tuần thứ hai của tháng 10 trở đi, tăng gần 30% so với các tháng 6,7,8 và 9. Tuy nhiên vẫn chưa thể phục hồi so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh nghiệp này dự báo, trong mùa cao điểm cuối năm nay, thanh khoản nhà phố có thể tăng trưởng cao hơn tháng 10 nhờ chính sách giãn tiến độ thanh toán dài kỳ đang được đẩy mạnh để kích cầu trước Tết.

Đại diện một công ty khác chuyên bán đất nền và nhà phố cũng cho hay, trong tháng 10, giao dịch đất nền và nhà phố tại Bảo Lộc đã có dấu hiệu bắt nhịp trở lại, tăng 20% so với thời điểm 4 tháng phong tỏa.

Các sản phẩm nhà đất vùng ven có giá trên dưới 2,5-3 tỷ đồng, một con số khá mềm so với Sài Gòn (từ 7-15 tỷ đồng một căn nhà phố, biệt thự) nên dòng tiền rẻ đổ vào vùng trũng trước. Đa số khách hàng tiến hành giao dịch đang sống tại Sài Gòn, tuy vẫn còn hạn chế di chuyển liên tỉnh nhưng tất cả đều rất tích cực đến sàn giao dịch kiểm tra các thông tin pháp lý, quy hoạch và ký hợp đồng đặt cọc.

Tại 1 dự thảo Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cho hay, từ tháng 10, doanh nghiệp đã khởi động lại các dự án bất động sản ở Bình Dương, Đồng Nai và đã ghi nhận hàng trăm khách hàng booking giữ chỗ. “Mặc dù lượng giao dịch đang có dấu hiệu cải thiện nhưng vẫn không thể bằng năm 2020”, bà Oanh chia sẻ.

Nhìn nhận, người mua vẫn khá là thận trọng, cần thêm thời gian khảo sát thực tế dự án rồi mới xuống tiền. Ngoài ra, thị trường vẫn còn vướng rào cản tâm lý lo ngại dịch bệnh, những khách hàng tiềm năng còn phân vân, cân nhắc thêm.

Người mua nhà đất hiện bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác đang thận trọng quan sát. Sức mua của thị trường bất động sản trong quý IV dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh để đầu tư lâu dài và bảo toàn giá trị tài sản. Loại bất động sản gắn liền với đất có giá vừa túi tiền ở các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Theo thống kê trong thời gian dịch bệnh vừa qua, hơn 70% các sàn giao dịch gặp khó khăn, chỉ có khoảng 30% sàn giao dịch hoạt động với công suất khoảng 50%. Thị trường bị tổn thương do đứt gãy chuỗi phân phối truyền thống, sức mua sụt giảm mạnh.

Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, sau một tháng dỡ phong tỏa, đến nay người dân đã dần thích nghi với việc sống chung với đại dịch, các chủ đầu tư đang nhập đường đua tổ chức lại các hoạt động bán hàng trực tiếp. Các chủ đầu tư có dự án trên địa bàn TP HCM và vùng phụ cận phía Nam đã bắt đầu có giao dịch thành công trong tháng 10 và nhiều khả năng mùa cao điểm bán hàng sẽ rơi vào tháng 11 và 12. Tuy nhiên, thanh khoản cuối năm sẽ khó bắt kịp tốc độ của giai đoạn trước đợt dịch lần thứ tư.

Giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, các hoạt động kinh tế – xã hội cũng dần trở về trạng thái bình thường mới nên nguồn cung mới và sức mua về cơ bản có chuyển biến tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP HCM mà cả các địa phương lân cận khác.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh