Giữa thời điểm dịch bệnh, giá nhà liền thổ phía Nam tăng vọt

Ở thời điểm đợt dịch thứ 4, giá bán bình quân nhà xây sẵn tại 5 tỉnh phía Nam đã đội lên hơn 15,7% theo năm. Theo báo cáo của JLL, trong quý III, giá bán sơ cấp trung bình của nhà gắn liền với đất tại TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 2.913 USD/m2 tương đương 67 triệu đồng.

Tuy nhiên, giữa các tỉnh vẫn có mức chênh lệch giá bán tương đối lớn. Cụ thể, tại TP HCM giá bán bình quân nhà gắn liền với đất khoảng 6.300 USD/m2 (tương đương 140,5 triệu đồng) trong khi các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương ghi nhận dao động trong khoảng từ 1.800-2.000 USD/m2 (tương đương 41,4-46 triệu đồng). Riêng Bà Rịa – Vũng Tàu đạt gần 3.000 USD/m2 (tương đương 69 triệu đồng).

Đơn vị này còn cho hay, dịch bệnh không làm giá bán bất động sản gắn liền với đất giảm xuống, thậm chí còn đẩy tăng nhanh. Đối với các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai, giá chào bán nhà liền thổ tăng ghi nhận lên đến 4-7% theo quý, cao hơn mức bình quân 2,2% theo quý của toàn khu vực phía Nam.

Covid-19 làm thị trường tê liệt, đóng băng giao dịch, các công cụ bán hàng trực tuyến vẫn được các chủ đầu tư và sàn môi giới kích hoạt để duy trì kênh tiếp thị và liên lạc với khách hàng. Tuy nhiên, sức mua nhà liền thổ trên các kênh online không đạt hiệu quả như kênh bán hàng trực tiếp khiến thanh khoản nhóm tài sản này lao dốc suốt đợt dịch lần thứ 4.

Dự báo trong quý IV, nguồn cung nhà liền thổ chào bán mới tại TP HCM dao động 600-900 căn trong khi 4 tỉnh lân cận ước tính khoảng 1.000-1.200 sản phẩm. Những nhà đầu tư có thể quay lại thị trường khi các tỉnh phía Nam có chiến lược mở cửa, sống chung với dịch.

Các chủ đầu tư xả hàng trong quý IV có xu hướng chạy đua câu khách bằng gói hỗ trợ lãi suất đến khi bàn giao nhà, thậm chí có cả chương trình cam kết mua lại với mức lợi nhuận đảm bảo tùy từng dự án và vị trí.

Dù đã leo thang gần 16% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán sơ cấp nhà liền thổ được dự báo vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh trong thời điểm cuối năm 2021.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh