Giá đất nền, nhà phố giảm, chung cư tăng!

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III cho biết, dịch bệnh Covid-19 dẫn đến thị trường bất động sản không có nguồn cung dự án mới, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ các loại sản phẩm nhà ở chỉ đạt 40% lượng chào bán trên thị trường, tỷ lệ này cao hơn đối với đất nền đạt 50%.

Tuy nhiên, giá chào bán, cho thuê bất động sản không có biến động lớn, vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II. Giá căn hộ chung cư ở các phân khúc đều giữ hoặc tăng nhẹ khoảng 1-2%.

Giá bán nhà ở các phân khúc bất động sản có xu hướng bị đẩy giá 1 phần nguyên nhân là từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng do khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng. Có thời điểm giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30-40% cùng với giá các vật liệu như xi măng, cát, gạch. Điều này dẫn đến việc giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn.

Trái ngược với chung cư, giá đất nền, nhà ở riêng lẻ giảm 1-2%. Trong báo cáo gửi Quốc hội hồi tháng 7, Bộ Xây dựng cũng cho biết thị trường đất nền đã giảm giá mạnh sau khi các cơ quan chức năng kiểm soát sốt đất. Trong quý III, thị trường đất nền cũng trầm lắng do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo DKRA Việt Nam cho biết, giá bán thứ cấp vài nơi khu vực phía Nam giảm 5-7%, trong đó, có nguyên nhân là một số nhà đầu tư cần xả hàng để giải toả áp lực tài chính. Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Xây dựng, giá thuê mặt bằng thương mại, nhà ở, căn hộ giảm chung khoảng 2-3%. Hiện các chủ nhà cũng hỗ trợ người thuê bằng cách giảm giá trực tiếp 10-20%, tuỳ điều kiện cụ thể.

Theo đánh giá chung, Bộ Xây dựng nhận định, các nhà đầu tư và người dân vẫn xem bất động sản là kênh an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn. Nguồn vốn đầu tư vào nhà đất cùng với tác động của nhiều yếu tố khác đã tạo nên cơn sốt đất nền cục bộ, nhưng xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Đỉnh điểm tại một số khu vực gía đất nền đã tăng 30–50% so với cuối năm 2020.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh