Cho thuê văn phòng giá rẻ đón khách trở lại sau dịch bệnh!

Những ngày gần đây, văn phòng giá từ 15 – 20 USD/m2/tháng bắt đầu có khách thuê sau hơn 4 tháng đóng băng do dịch bệnh, phong tỏa. Theo khảo sát, một số doanh nghiệp kinh doanh văn phòng cho thuê bình dân và giá rẻ tại TP HCM đang ghi nhận có giao dịch trở lại sau giai đoạn rớt giá, ế ẩm.

Thống kê từ VNO cho biết từ đầu tháng 10 đến nay, toàn hệ thống chốt được 5 khách hàng thuê mặt bằng tại quận 1 và Phú Nhuận, giá thuê thuộc phân khúc dưới 20 USD mỗi m2 một tháng. Nhóm khách thuê mới là doanh nghiệp phân bổ nhiều ngành nghề: logistics, du lịch nội địa, bất động sản, thực phẩm và một khách hàng là công ty Nhật.

Tuy lượng khách thuê văn phòng vẫn còn khiêm tốn nhưng đã cải thiện so với giai đoạn đóng băng kéo dài từ tháng 5/2021 đến cuối quý III. Điểm chung của nhóm khách hàng mới này là chỉ ký hợp đồng thuê văn phòng thời hạn từ 1-2 năm.

Xem thêm: Dự án the beverly

Chủ tịch VNO Group – Ông Nguyễn Hồng Hải nhận định, đa số doanh nghiệp vẫn thận trọng nên chỉ ký hợp đồng thuê văn phòng có thời hạn ngắn hơn trước đây. Trong giai đoạn bình thường mới, giá thuê văn phòng vẫn giữ mức hỗ trợ ngắn hạn. Để giảm áp lực cho doanh nghiệp thuê văn phòng, các hợp đồng mới ký trong tháng 10 đều hỗ trợ giảm giá thuê tùy đặc thù ngành nghề đồng thời có cam kết điều kiện bất khả kháng nếu giãn cách do dịch bùng phát lại sẽ giảm giá thuê 50% cho khách hàng.

Để kích cầu và hỗ trợ khách thuê văn phòng, việc ký quỹ và thanh toán cũng sẽ linh động hơn so với thời trước đại dịch. Nếu trước đây, các công ty thuê văn phòng phải đặt cọc 3 tháng trở lên thì nay chỉ còn đặt cọc 1-2 tháng, thậm chí việc thanh toán cũng chia thành nhiều đợt để hỗ trợ khách. Ví dụ trước đây thanh toán tiền thuê 3 tháng một, hiện nay áp dụng thanh toán theo từng tháng.

Tuy nhiên, không phải tòa nhà văn phòng nào cũng thoát ế trong giai đoạn hậu giãn cách. Giám đốc một chuỗi văn phòng cho thuê phân khúc trung cấp và bình dân ở khu vực rìa quận 1 và Bình Thạnh chia sẻ, tuy dỡ phong tỏa đã được một tháng qua nhưng tỷ lệ trống vẫn khá cao. Nhiều tòa hệ thống chưa có khách thuê mới, những khách tiềm năng từng khảo sát trước đây hiện vẫn còn thận trọng.

Trước đó, JLL dự báo trước tình trạng nhu cầu khách thuê bị sẽ suy giảm do tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ tư, việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích văn phòng hay chuyển địa điểm với mục đích thắt chặt ngân sách sẽ diễn ra nhiều hơn trong các tháng cuối năm.

Đầu quý IV, các tòa tháp mới hoàn thành tại TP HCM vẫn đang chịu áp lực diện tích trống khá cao. Để tránh lãng phí, các chủ nhà đã liên tục đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để thu hút khách thuê mới.

Nhu cầu cho không gian làm việc với chi phí phải chăng sẽ dần tăng lên trong giai đoạn hậu giãn cách. Đà phục hồi của thị trường văn phòng giai đoạn hậu giãn cách sẽ từng bước được cải thiện khi TP HCM đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lao động và các doanh nghiệp để mở cửa phục hồi kinh tế.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh