Căn hộ dịch vụ tại thành phố giảm 30%, tỷ lệ lấp đầy thấp

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, trong quý III thị trường căn hộ dịch vụ tại thành phố bị đóng băng do tác động của dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ lấp đầy của các tòa tháp hạng A và hạng B xuống thấp nhất kể từ năm 2013. Giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A và B lần lượt điều chỉnh còn 26,7-25 USD mỗi m2 một tháng, giảm 30%, tiếp tục kéo dài chu kỳ khủng hoảng.

3 tháng qua, khách thuê căn hộ dịch vụ tại TP HCM chủ yếu là khách lưu trú dài hạn và không có khách thuê ngắn ngày do quy định đi lại, di chuyển giữa các tỉnh thành cực kỳ khó khăn. Nhu cầu tìm kiếm thông tin về cơ sở lưu trú giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9, có lúc giảm gần 90% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều căn hộ dịch vụ đã dừng nhận khách mới từ quý trước để phòng chống dịch và nhiều khách thuê người nước ngoài đã trả phòng để quay về nước hoặc chuyển sang toà căn hộ dịch vụ thấp cấp hơn để tiết kiệm chi phí do bị giảm thu nhập trong mùa dịch.

Nhiều tòa nhà cũng đã đóng cửa hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Ngoài ra các căn hộ dịch vụ tại TP HCM còn phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê với giá “mềm” hơn và dễ thương lượng hơn.

Theo đánh giá ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, thời gian qua thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê buộc phải hy sinh việc kinh doanh ngắn hạn do tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ tư. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm giảm gần 97% so với cùng kỳ năm ngoái cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường này ế ẩm kéo dài trong thời gian qua. Khách nước ngoài đến Việt Nam còn hạn chế cùng với dịch bệnh khiến chưa mở cửa du lịch quốc tế cũng làm giảm nguồn cầu của thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

Tuy nhiên xét trong trung hạn và dài hạn, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có những cơ hội cải thiện dựa trên triển vọng của dòng vốn FDI và việc triển khai tiêm chủng đang diễn ra tích cực trong quý IV. Loại hình cơ sở lưu trú này hiện kỳ vọng vào nhóm khách thuê đến từ tổ chức khi một số doanh nghiệp nước ngoài chấp nhận chi tiền xét nghiệm Covid-19, tiêm chủng đầy đủ cho các chuyên gia cấp cao và thuê chỗ ở chất lượng cao cho lực lượng lao động VIP này.

Tuy số lượng chuyên gia nước ngoài quay lại Việt Nam còn ít nhưng việc thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine có thể giúp tăng nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ trong thời gian tới.

Nguồn VnExpress.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh