Các chuyên gia khuyên nên “ôm” hàng 3-5 năm mới mong có lãi!

Đầu tháng 10, khi TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An từng bước mở cửa nền kinh tế và có kế hoạch sống chung với Covid-19. Do đó thị trường bất động sản vùng ven cũng đã bung hàng ồ ạt, trở lại guồng quay.

Trong bối cảnh bất động sản nội thành Sài Gòn đang khan hiếm, giới đầu tư đã có những động thái chuyển hướng sang nhà đất ở những tỉnh lân cận. Tuy nhiên trước khi “đổ bộ” về thị trường địa ốc tỉnh giáp ranh Sài Gòn thời điểm này, các nhà đầu tư khồn nên nghĩ đến kịch bản lướt sóng mà phải nắm giữ tài sản nhiều năm mới mong có lãi.

Mới đây Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh là ông Phan Công Chánh cho biết, khái niệm vùng ven hiện nay đã không còn giới hạn trong các huyện ngoại ô TP HCM mà đã dịch chuyển ra nhiều tỉnh kế cận: Bình Dương, Đồng Nai, Long An thậm chí là Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… Các khu vực này còn nhiều quỹ đất, giá bất động sản được xếp loại là vùng trũng, thu hút giới đầu tư với túi tiền khiêm tốn chỉ từ 1-1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông thời đi Chánh, ở thời điểm hiện tại không có cơ hội cho kịch bản lướt sóng kiếm lời ở vùng ven.

Trao đổi với ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho rằng, thị trường nhà đất không có sóng vì trong giai đoạn chuyển tiếp từ giãn cách sang mở cửa, thanh khoản chưa kịp hồi phục sau nhiều tháng phải phong tỏa. Các nhà đầu tư lướt sóng đều đã rút lui trong đợt dịch vừa qua. Hầu hết chiến lược đầu tư ngắn hạn đều bị giáng những đòn nặng nề.

Đối với thị trường bất động sản vùng ven giai đoạn nới lỏng giãn cách, các nhà đầu tư cần thận trọng chuẩn bị dòng tiền là vốn tự có đủ sức nắm giữ tài sản trong dài hạn, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để giảm thiểu rủi ro bẫy lãi suất.

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven nên tính tầm nhìn từ 3 năm trở lên chứ đừng mơ lướt sóng ngắn hạn vài ba tháng. Ông cũng phân tích, có nhiều yếu tố cần phải xem xét thận trọng khi mua bất động sản vùng ven sau những cú sốc nặng nề của đại dịch.

Để đầu tư nhà đất vùng ven trong giai đoạn sống chung với đại dịch, ta cần chuẩn bị dòng tiền dài hạn, chọn nơi có tốc độ đô thị hóa tương đối ổn định, ưu tiên những vùng có quy hoạch cảng, phát triển thương mại, khu công nghiệp lớn, kết nối giao thông thuận tiện. Ngoài ra, khi đã nhắm mục tiêu đầu tư bất động sản vùng ven, đừng chọn những nơi đã tăng giá quá cao vì cơ hội của khu vực từng sốt giá không còn nhiều.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh