3 tỷ mua nhà phố nội thành liệu có khả thi?

Theo báo cáo mới nhất về thị trường nhà phố tại TP HCM của Propzy cho biết, ngân sách 3 tỷ đồng là mức thấp nhất trong biểu đồ giá nhà phố hẻm và nhà phố mặt tiền, thường phân bổ rải rác tại các quận nằm ngoài khu vực trung tâm hoặc huyện ven đô.

Khu vực trung tâm quận 1, 3, TP HCM có giá đất bình quân dao động 300 triệu/m2. Việc mua nhà phố với số tiền 3 tỷ đồng là điều bất khả thi, ra các quận xa trung tâm có thể mua được nhà hộp diêm 25-30 m2.

Các quận 4, 6, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận được xếp vào địa bàn nhóm 2, đơn giá nhà hẻm xe máy dao động từ 82-112 triệu/m2. Giá đất ở đây tuy neo ở mức cao, gây nhiều trở ngại cho việc sở hữu nhà nhưng với 3 tỷ đồng vẫn có thể tiếp cận loại nhà phố hộp diêm diện tích đất tối thiểu 25-26 m2.

Còn lại đối với các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức được xếp vào địa bàn nhóm 3, đơn giá dao động từ 54-96 triệu/m2 đối với nhà hẻm xe hơi, còn nhà hẻm xe máy dao động trong khoảng 44-76 triệu/m2. Với 3 tỷ đồng, nếu không quá kén chọn, ta vẫn có thể thương lượng mua được những căn nhà mini nằm trong hẻm nhỏ, diện tích trên 30 m2.

Trường hợp dịch chuyển ra khu vực các huyện vùng ven Sài Gòn, nơi có giá đất thuộc hàng thấp nhất tại TP HCM, với dòng vốn 3 tỷ đồng có thể mua được nhà liền thổ diện tích rộng rãi hơn. Điển hình như các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, giá đất trung bình từ 43-66 triệu/m2 và với 3 tỷ ta hoàn toàn có thể mua được nhà phố tại các khu vực này với diện tích 50 m2 mặt tiền đường nhỏ hoặc hẻm xe hơi.

Ngoài ra đơn vị này cho biết thêm, phân khúc nhà phố giá trên dưới 3 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2021 rơi vào các quận 12, Gò Vấp và Bình Tân.

Thêm một chỉ số khác mà Propzy vừa công bố là mức độ chấp nhận thương lượng (giá giao dịch thực tế thấp hơn giá chào bán) trong quá trình mua bán nhà phố tại TP HCM ghi nhận bình quân 4,2%. Riêng khu Nam Sài Gòn, quận 7 và huyện Nhà Bè là hai địa bàn có mức chấp nhận thương lượng cao nhất, giá thuận mua vừa bán thấp hơn giá niêm yết lần lượt giảm 7,1-7,2%.

Nguồn VnEpress.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh